Saturday, March 27, 2010
Gà xào/kho sả ớt
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 con gà đã làm sạch - chặt thành từng miếng khoảng 4 X 6cm hoặc lớn hơn chút xíu cũng được
- 1 nhúm ớt khô
- Ớt chuông xanh đỏ cam vàng, mỗi màu 1 trái - Thái sợi dài, bề ngang khoảng 5mm
- 1 củ hành tây, nếu có màu tím là đẹp nhất - Thái miếng vuông độ 3 X 3cm
- 2 cây sả - Thái khoanh mỏng độ 1mm
- 1 chén nước broth gà/ heo, hoặc nước dừa tươi, hoặc nước lạnh
- Vài tép tỏi & vài của hành hương - băm nhỏ
- Gia vị: nước mắm, nước màu, đường, dầu hào, tiêu, dầu ăn
- Hành lá - Rửa sạch, cắt khúc chừng 4cm. Để thân và đầu hành riêng.
Hành lá, hành tây, ớt chuông
II. Cách Làm:
- Ướp vô gà: sả, nước mắm, đường, nước màu, dầu hào, tiêu. Ướp ít nhất là 1hr cho gà thấm gia vị. Xem hình.
- Bắc chảo, cho dầu vô cho thật nóng. Cho đầu hành lá và hành tây vô, đảo sơ qua rồi trút ra dĩa, giữ lại dầu. Món ăn có khéo hay không được thẩm định qua chỗ hành này đây: hành phải còn giòn nhưng không còn mùi hăng nồng của hành nữa.
- Cho chảo trở lại trên bếp, cho ớt chuông vô đảo sơ, trút ra dĩa, chừa dầu lại.
- Cho gà vô xào cho săn lại, cho vô chừng 1 chén nước broth hoặc nước dừa tươi hoặc nước lạnh cũng được. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu cho tới khi cạn nước. Nhớ thỉnh thoảng đảo gà cho thấm đều.
- Khi nước gần cạn, cho ớt khô vô, trộn đều.
- Nước cạn hẳn, cho ớt chuông, hành tây, hành lá vô trộn đều. Tắt bếp.
- Dùng nóng với cơm.
No comments:
Post a Comment
Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.