Friday, March 5, 2010
Cách làm bánh canh miền Trung
I. Vật Liệu:
- 1 cup bột năng
- 1 cup bột gạo
- chút muối (tùy ý, không có cũng không sao)
- nước sôi
II. Cách Làm:
- Trộn chung 2 thứ bột với muối
- Chế nước sôi từ từ vô, dùng spatula quậy nhanh tay cho đều.
- Khi thấy bột mịn thì dùng tay nhồi cho dẻo. Vo bột thành viên tròn
- Rải chút bột lên thớt, cán bột mỏng ra chừng 5mm. Sau đó dùng dao cắt thành từng sợi có bề ngang 5mm.
- Xốc chút bột vô bánh canh cho khỏi dính nhau.
III. Ghi chú:
- Bánh canh nguyên thủy là chỉ dùng bột năng nên trong vắt và rất dai.
- nếu muốn ăn dai hơn thì tăng lượng bột năng mà bớt lại bột gạo
- Nếu muốn ít dai thì tăng lượng bột gạo
- Có thể thay bột gạo bằng bột mì.
- Có thể cho thêm dầu trước khi dùng tay nhồi, tùy ý thích.
Ngon, Đậu cũng ghiền món này, lâu lâu cũng hay làm mà bột của Đậu không bỏ muối. Chị Chôm ơi, bỏ muối chi vậy chị?>
ReplyDeleteĐậu, ngày xưa ở nhà mẹ Chôm làm không có muối. Bây giờ thì mình... bày đặt cho xíu muối cho nó đậm đà đó mà. :D
ReplyDeleteChôm Chôm, đừng cười em để em hỏi cái này nghen, Chôm Chôm đổ khoảng bao chừng nước sôi vào 2 cúp bột đó vậy?
ReplyDeleteÁi chà chà, cái này thì miềng không chú ý vì miềng chế thẳng nước sôi từ cái ấm mà, đâu qua measuring cup nên không rõ... hay là Miềng chế thử khoảng 1/2 cup nước sôi đi, nếu thấy khô thì thêm nước sôi; nếu thấy nhão thì thêm bột. :)
ReplyDeleteÀ quên, chào đồng hương Quảng Trị. :)
chao chom chom, minh rat thich trang web cua chom , cong nhan thiet la gioi qua, dung la tai sac ven toan, chuc mung nhe.
ReplyDeleteCám ơn bạn ẩn danh nhé. :) Nhưng mà Chôm có thắc mắc: bạn có thấy hình Chôm hay sao mà cho là Chôm "tài sắc vẹn toàn"? :)
ReplyDeleteChào mừng bạn đến với bếp nhà Chôm.