Thursday, March 25, 2010
Bún nước lèo
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Mắm cá sặc xay
- Cua - hấp chín gỡ lấy thịt
- Cá hanh sọc (stripped bass) - Luộc chín, gỡ thịt
- Mực nang - Khứa bông, cắt miếng vừa ăn, luộc chín
- Tôm - Rút chỉ lưng, hấp chín, lột vỏ
- Giò heo không xương - bó tròn, luộc chín, để nguội, thái khoanh dày chừng 6mm
- Nước broth gà hoặc heo
- Ngải bún (tùy ý) - Cạo sạch vỏ, đập dập
- Bún sợi lớn (loại bún bò Huế) - luộc chín, xốc cho ráo
- Rau ăn kèm: giá, hẹ cắt khúc, rau thơm
- Ớt tươi, chanh.
II. Cách Làm:
- Hòa mắm cá sặc chung với nước broth, bắc lên bếp nấu cho tan. Để lắng xác mắm xuống, hớt lấy nước trong, đổ bỏ xác.
- Chế thêm nước broth vào cho đủ dùng, cho ngải bún vào. Nấu sôi, nêm nếm cho vừa ăn. Nếu thấy lạt thì cho thêm nước nấu mắm. Thêm chút đường cho dịu nước dùng. Vớt bỏ ngải bún.
- Khi ăn, lót bún xuống đáy tô. Trên mặt sắp thịt, cua, cá, tôm, mực. Múc nước dùng đang sôi lên.
- Ăn kèm giá hẹ & rau thơm. Ăn kèm chén nước mắm có vắt chanh dầm ớt.
This comment has been removed by the author.
ReplyDeleteCuối tuần em cũng định nấu món này. Đặc trưng của quê Nội em đó. Có thịt heo quay, cá lóc và bánh giá ăn kèm với rau thơm hẹ giá và bắp chuối.
ReplyDeleteMón bún này còn gọi là bún mắm phải không em?
ReplyDeleteNhớ Sóc Trăng, Bạc Liêu, nhớ vọng cổ, nhớ chùa Dơi, nhớ gụ đế...
ReplyDeletengon. rảnh làm ăn đỡ thèm, dỡ nhớ bún mắm.
ReplyDeletemón này nhìn hấp dẫn gì đâu mà làm thấy công phu quá. Ngải bún là gì vậy chị?
ReplyDeleteMón này chỉ có dzô nam mới được ăn đúng vị thôi chị à. Em thỉnh thoảng đi công tác cũng được đồng nghiệp đãi, ngon ghê lắm. Mà hình như cần rau đắng nữa phải không chị? hay em nhầm món Lẩu mắm nhỉ?
ReplyDeleteChị Chôm Chôm,
ReplyDeleteCho em góp ý thêm món này nha,vì vùng em ở nổi tiếng về món này,nhưng khg biết khẩu vị của Chị như thế nào,chứ em thấy gia đình em nấu là bỏ thêm xả rất nhiều và ngải bún thì cũng rất nhiều, xay nát vắt lấy nước,và khg được nấu ngải bún lâu vì sẽ bị đắng,mỗi lần gđ em nấu là ai cũng mê món này,rất thơm và ăn với cá,tôm và thịt heo quây.Khi nêm thì khg nêm đường chỉ bỏ soda dừa và bột chicken broth...rất thích blog của chị...nhìn vào là biết chị nấu ngon rồi và trang trí rất đẹp nữa...
Ah ha, mừng quá! Có người biết rành về món ăn miền Nam để Chôm hỏi rồi. CN cho Chôm hỏi là bún mắm và bún nước lèo khác nhau làm sao? Chôm hỏi nhiều người, nhưng câu trả lời của họ trái ngược với nhau hết hà! Rốt cuộc Chôm phải tự đoán mò nên không chắc chắn lắm.
ReplyDeleteCám ơn sis chia xẻ nha. Mong được sự góp ý của CN. Mến.
Theo em nghỉ là bún nước lèo và bún mắm cũng giống nhau thôi Chị Chôm Chôm ,nhưng người Miên thì cách họ nấu bún mắm khác(chắc người Miên gọi là bún mắm đó) ,nấu kiểu em là lai Việt rồi,người Miên họ xây nát mắm và bỏ nhiều mắm lắm và ngải bún nhưng khg bỏ xả và họ chỉ ăn với cá,nhưng ăn tanh lắm,nấu cách này là gia đình em pha chế thêm đó,em có mấy người Dì và Mợ khéo lắm,họ nấu món này ngon hơn là tiệm bún nổi tiếng ở Sóc Trăng nữa đó,Chị có ghé ST chơi ghé qua Bún Cây Nhãn,quán đó nổi tiếng lắm,dân thổ địa là lại đó ăn khg đó Chị....
ReplyDeleteCa'm ơn Chơn Ngọc nhiều nha!
ReplyDeleteChị cứ thắc mắc hoài vụ bún mắm vs. bún nước lèo đó. :D Quán ăn ở VN mà dân địa phương đến đông thì chắc chắn phải ngon rồi. :D
nhim con .
ReplyDelete