Sunday, February 7, 2010

Xôi vò cải biên

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Tại sao lại gọi là xôi vò cải biên? Xin thưa, vì xôi vò đúng kiểu Bắc Kỳ không có dừa và không có đường đâu ạ. Xôi vò đúng kiểu Bắc Kỳ chỉ có đậu xanh và dùng mỡ gà thắng ra mà tưới vào xôi mà thôi.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 8 cups nếp ngon - vo sạch, ngâm 1 đêm
- 1 gói đậu xanh - rửa cho ra bớt màu, ngâm nước 1 đêm. Hôm sau đổ ra rổ cho ráo, hấp chín, xay mịn.
- 2 gói dừa bột
- Đường cát trắng - nhiều ít tùy ý
- Chút xíu muối

II. Cách Làm:
- Đổ nếp ra rổ cho thật ráo. Trộn nếp thật đều vớu chút muối và đậu xanh.
- Cho vào xửng hấp với lửa lớn.
- Hấp chừng 5 phút thì nhẹ tay mở nắp, vẩy bỏ nước đọng trên nắp. Nhẹ tay trộn dừa bột vào. Tiếp tục hấp cho tới khi nếp chín.
- Đem xửng ra khỏi nồi để hơi nước đừng toả thêm khiến xôi bị nhão. Chờ thêm chừng 5 phút cho xôi nguội bớt thì từ từ cho đường vào xôi. Xóc nhẹ cho đều.

2 comments:

  1. Dua bot la dua ra sao chi khong biet ho Chom?

    ReplyDelete
  2. Nó là coconut powder đó chị. Thay vì mình dùng nước cốt dừa (coconut milk) thì mình dùng dừa bột để cho xôi rời từng hạt mà vẫn mềm dẻo béo. Dùng coconut milk thì nấu khó hơn. Em nấu quen thì không sao, nhưng khi chỉ cho mấy người quen thì họ nấu hay bị nhão. Có khi nấu hơi lâu chút là bị nhão rồi. Còn cái bột dừa này đỡ lắm, mình có quên trên bếp 1 lúc cũng không sao.

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.