Friday, February 12, 2010
Mứt Xoài
Hình như chưa ai làm mứt xoài thì phải? Tôi cứ mường tượng có lẽ mứt xoài sẽ ngon lắm nên làm thử. Kết quả: mứt ngon, lạ miệng, ăn hơi giòn giòn nhờ có vôi. Nói chung là đáng công thử nghiệm. Hơn nữa, mứt này làm quá dễ. :)
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- Xoài - Lựa trái vừa chín, còn hơi cứng chứ đừng mềm quá. Gọt vỏ, thái lát dày 8mm.
- Đường cát trắng
- Vôi ăn trầu
- Phèn chua
II. Cách Làm:
- Lắng nước vôi, gạn lấy nước trong. Cho xoài vào ngâm cho ngập nước. Ngâm chừng 1 đêm.
- Hôm sau, vớt xoài ra. Rửa xoài lại 2, 3 lần cho hết mùi vôi.
- Bắc nồi nước sôi, cho phèn chua vô nấu cho tan. Cứ 4 cups nước thì bỏ 1 cục phèn chua chừng 1 muỗng cà phê.
- Nước sôi & phèn chua đã tan hết, tắt bếp. Thả xoài vô ngâm chừng 10 phút.
- Vớt xoài ra, cho vô thau đá lạnh chừng 10 phút nữa. Vớt ra rổ cho ráo nước.
- Cân xoài. Cứ 1kg xoài thì dùng 3 cups đường + 1.5 cups nước lạnh.
- Cho đường + nước vô chảo nấu sôi chừng 5 phút, cho xoài vô chung. Vặn xuống lửa vừa. Thỉnh thoảng nhẹ tay đảo xoài cho thấm đều đường.
- Nước đường gần cạn thì vớt xoài ra vĩ cho nước đường khô lại.
- Để nguội. Xếp vào keo.
ngày trước, hồi còn ở với mẹ thì em còn làm mứt xoài, nhưng từ ngày theo chàng là em "xin kiếu" luôn. Tại mứt xoài thì nhiêu khê quá nên em không dám rớ lại luôn.
ReplyDeleteChị còn chịu làm mứt xoài là chị siêng nhất xứ rồi đó chị ui ! Em hồi đó làm thì cứ 1 kg xoài thì dùng khoảng 1/3 kg đường thôi. Tại hùi đó có khi nào dùng cup để đong đâu à :)) :))
Chị siêng quá đi chị ui !
Em đang làm nốt cho xong bánh của Cún và đang canh nồi bánh tét đây nè.
Quỳ, hóa ra mứt xoài có từ lâu rồi hả? Chị có biết đâu... :)
ReplyDeleteMà hồi kia em làm sao, chỉ chị với? Chứ chị làm kiểu chế không à, không biết cách nào cho đúng. Chị thấy làm kiểu chị cũng dễ mà không nhiều đường quá vì đường sau đó... bỏ đi rất nhiều. :)
Chúc mừng sinh nhật Cún nghen. Kiss Cún nè.
Chị Chôm, chị làm quá nhiều mứt ....Em chỉ làm vài thứ thôi đã mệt đừ .
ReplyDeleteNăm mới chúc gia đình anh chị dồi dào sức khỏe, mã đáo thành công .