Dạo này ở Mỹ có bán lá dong rồi, nhưng mình vẫn chưa tìm mua được. Thôi thì gói đỡ bằng lá chuối đi. Lá chuối vừa rẻ rề vừa dễ kiếm, ai cũng làm được. Khi nào tìm được lá dong thì tui sẽ làm thêm 1 entry nữa để demo cách gói lá dong. (Mèn, bảnh dễ tè. Tui còn chưa biết cái lá dong hình thù ngang dọc ra sao mà nói nghe ngon hén! :))
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng nhắm chừng cho 6 bánh kích cỡ 6 in X 6 in)
- 12 cups nếp dẻo thơm - vo sạch, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ cho ráo
- 2 gói đậu xanh - rửa cho hết màu, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ, hấp chín, xay nhuyễn
- 2lbs thịt nạc vai hay thịt ba rọi - Rửa sạch, thái miếng dày 1cm
- 3 gói lá chuối (tùy theo lá xấu hay tốt, có thể cần nhiều hơn) - Rửa sạch, lau khô
- 1 chén hành hương - lột vỏ, băm nhuyễn
- đường
- tiêu hột - giã làm 3 làm 4
- muối
- nước mắm
- dầu ăn để xào
- Giấy carton, dây cột
II. Cách Làm:
- Ướp thịt với muối, tiêu, đường, hành hương, 2 muỗng cà phê nước mắm - ướp vài giờ hoặc qua đêm cho thấm.
- Bắc chảo, cho dầu vô. Cho hành vô xào cho trong, cho đậu xanh vô xào với muối, chút đường, tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Để nguội, chia làm 6 viên nhân.
- Xốc nếp với chút muối - chia làm 12 phần bằng nhau
III. Cách gói bánh: (theo cách của chị Cafe Moka @ diễn đàn Tự Do)
- Dùng giấy carton làm khuôn như trong hình: 1 khuôn không có đáy, kích thước 6 in X 6 in X 2.5 in; 1 khuôn có đáy, kích cỡ 5.5 in X 5.5 in X 3 in.
- Xếp 2 miếng lá chuối, miếng dưới quay mặt gân xuống khay, miếng trên quay mặt gân lên trên. Hai miếng lá này xếp chéo nhau, 1 theo chiều dọc, 1 theo chiều ngang. Đặt khuôn nhỏ theo chiều xéo của lá.
- Xếp các góc lá lại như xếp gói quà
- Đặt vào khuôn lớn
- Rút khuôn nhỏ ra
- Đổ 1 phần nếp vào, phủ cho đều mặt bánh
- Bỏ 1/2 viên nhân đậu xanh vào. Trải ra cho đều trên nếp, chừa chung quanh lại.
- Cho thịt vào
- Cho tiếp 1/2 viên nhân đậu xanh còn lại
- Cho 1 phần nếp lên mặt, phủ cho đều khuôn, ấn cho đều các góc
- Gấp lá thừa lại
- Rút khuôn ra, cột dây lại. Nhớ cột lỏng thôi vì khi nấu, nếp sẽ nở ra. Nếu cột chặt quá, bánh sẽ có ngấn không đẹp. Nếu muốn, có thể bọc giấy foil chung quanh.
IV. Cách nấu:
- Lót ít lá vụn dưới đáy nồi
- Xếp bánh vô, đừng ép bánh chật chội quá. Chế nước sôi vào cho ngập bánh, dùng vật gì nặng đè cho bánh khỏi nổi lên. Chờ nước sôi bùng bùng trở lại thì hạ lửa xuống cho nồi nước sôi liu riu. Nếu thấy cạn nước thì châm thêm nước sôi. Nhớ là bánh phải luôn luôn ngập trong nước.
- Nấu liên tục 10hrs, xong rồi tắt bếp để yên bánh trong nồi thêm 1-2hrs nữa, vớt bánh ra rửa cho sạch nhớt bám quanh bánh.
- Dùng vật nặng để ép cho ra hết nước trong bánh và bánh dẽ đẹp. Ép chừng vài giờ đồng hồ là được. Dùng cọ phết dầu lên lá cho khỏi bị khô. Bọc giấy kiếng và trang trí bánh tùy ý.
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (phân lượng nhắm chừng cho 6 bánh kích cỡ 6 in X 6 in)
- 12 cups nếp dẻo thơm - vo sạch, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ cho ráo
- 2 gói đậu xanh - rửa cho hết màu, ngâm nước 1 đêm, đổ ra rổ, hấp chín, xay nhuyễn
- 2lbs thịt nạc vai hay thịt ba rọi - Rửa sạch, thái miếng dày 1cm
- 3 gói lá chuối (tùy theo lá xấu hay tốt, có thể cần nhiều hơn) - Rửa sạch, lau khô
- 1 chén hành hương - lột vỏ, băm nhuyễn
- đường
- tiêu hột - giã làm 3 làm 4
- muối
- nước mắm
- dầu ăn để xào
- Giấy carton, dây cột
II. Cách Làm:
- Ướp thịt với muối, tiêu, đường, hành hương, 2 muỗng cà phê nước mắm - ướp vài giờ hoặc qua đêm cho thấm.
- Bắc chảo, cho dầu vô. Cho hành vô xào cho trong, cho đậu xanh vô xào với muối, chút đường, tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Để nguội, chia làm 6 viên nhân.
- Xốc nếp với chút muối - chia làm 12 phần bằng nhau
III. Cách gói bánh: (theo cách của chị Cafe Moka @ diễn đàn Tự Do)
- Dùng giấy carton làm khuôn như trong hình: 1 khuôn không có đáy, kích thước 6 in X 6 in X 2.5 in; 1 khuôn có đáy, kích cỡ 5.5 in X 5.5 in X 3 in.
- Xếp 2 miếng lá chuối, miếng dưới quay mặt gân xuống khay, miếng trên quay mặt gân lên trên. Hai miếng lá này xếp chéo nhau, 1 theo chiều dọc, 1 theo chiều ngang. Đặt khuôn nhỏ theo chiều xéo của lá.
- Xếp các góc lá lại như xếp gói quà
- Đặt vào khuôn lớn
- Rút khuôn nhỏ ra
- Đổ 1 phần nếp vào, phủ cho đều mặt bánh
- Bỏ 1/2 viên nhân đậu xanh vào. Trải ra cho đều trên nếp, chừa chung quanh lại.
- Cho thịt vào
- Cho tiếp 1/2 viên nhân đậu xanh còn lại
- Cho 1 phần nếp lên mặt, phủ cho đều khuôn, ấn cho đều các góc
- Gấp lá thừa lại
- Rút khuôn ra, cột dây lại. Nhớ cột lỏng thôi vì khi nấu, nếp sẽ nở ra. Nếu cột chặt quá, bánh sẽ có ngấn không đẹp. Nếu muốn, có thể bọc giấy foil chung quanh.
IV. Cách nấu:
- Lót ít lá vụn dưới đáy nồi
- Xếp bánh vô, đừng ép bánh chật chội quá. Chế nước sôi vào cho ngập bánh, dùng vật gì nặng đè cho bánh khỏi nổi lên. Chờ nước sôi bùng bùng trở lại thì hạ lửa xuống cho nồi nước sôi liu riu. Nếu thấy cạn nước thì châm thêm nước sôi. Nhớ là bánh phải luôn luôn ngập trong nước.
- Nấu liên tục 10hrs, xong rồi tắt bếp để yên bánh trong nồi thêm 1-2hrs nữa, vớt bánh ra rửa cho sạch nhớt bám quanh bánh.
- Dùng vật nặng để ép cho ra hết nước trong bánh và bánh dẽ đẹp. Ép chừng vài giờ đồng hồ là được. Dùng cọ phết dầu lên lá cho khỏi bị khô. Bọc giấy kiếng và trang trí bánh tùy ý.
Chôm khéo quá đi. (Và mấy ngón tay xinh đẹp nữa).
ReplyDeleteChịu, bày kỹ đến nước này mà mình chắc là mình không gói nổi đâu.
Khéo quá, quá khéo.
ReplyDeleteỞ VN thì cái khuôn bằng gỗ và dây hình như nhiều hơn, chặt hơn thì đỡ mất công ép về sau
PD, cứ làm đại đi nàng. Nói thiệt, mình làm có xấu xí gì thì ăn vẫn ngon hơn ngoài tiệm đó nha.
ReplyDeleteAnh Phú, thanks anh. Cái bánh demo này size nhỏ lắm nên Chôm chỉ cột 1 lần dây thôi. Còn bánh lớn thì Chôm cột nhiều hơn. :)
Chị Chôm: Lá dong thì giống kiểu lá đót vậy đó, nhưng to bản hơn nhiều. Có nhiều lá to hơn 2 bàn tay chập lại luôn.
ReplyDeleteGói bánh chưng bằng lá dong thì bánh chưng xanh hơn và có lằn lá đẹp lắm. Em vẫn thích gói bằng lá dong hơn lá chuối đó chị à. Vạn sự bất đắc dĩ không có lá dong thì mới phải dùng lá chuối thôi.
Thường nếu là lá chuối tươi thì còn phải trần sơ qua, lau cho thật sạch nữa. Còn nếu lá chuối mua ngoài chợ, người ta để trong tủ đá thì khi mua về, để tan đá ra thì lá chuối đã mềm rồi nên khỏi cần trần lá nữa. Chỉ phải lau sạch sẽ trước khi gói thôi hà.
Em thì bắt ox đóng cho em 1 cái khuôn bằng gỗ hẳn hoi. Nhưng cũng dùng back-up thêm 1 cái khuôn làm bằng mút trắng (loại mút mà người ta hay lót trong mấy kiện hàng điện tử á).
Em chỉ dùng 1 cái khuôn (không đáy) thôi. Nếu làm bánh lớn thì phải xếp lá 4 góc, xếp vào 4 góc khuôn trước. Sau khi xếp vào 4 góc thì mở ra, rồi mới dùng thêm 1 miếng lá khác lót thêm vào rồi mới bỏ nếp. Nếu làm bánh nhỏ thì có thể xếp theo kiểu chị, hông sao. Nhưng làm bánh lớn hơn 1 tí thì đôi khi lá chuối không đủ to để xếp như vậy :))....
Á, em chạy đi coi bé Chuột đã nhen. Mai rảnh vào phá tiếp nhen.
Cho Nebraska đặt 1 thùng bánh đeeeee. Mấy đứa bạn em nó hỏi em sao thấy tết truyền thống của mình có gói bánh chưng mà sao k thấy em gói. Cái xứ này đào đâu ra lá lú mà gói không biết nữa, mà có lá lú thì em cũng bó tay, không biết làm luôn.
ReplyDeleteChị siêng hết cở, biết dzị em đặt hàng với chị :hihihi
ReplyDeleteem them banh chung kinh khung ma khong dam an, huhu
ReplyDeletechị thiệt là khéo quá....cái món này em chịu thua...hihihi....
ReplyDeleteCong phu de so luon, thich tanh thiet tinh cua nho do Chom, hug!
ReplyDeleteQuỳ, lá đót là lá gì chị không biết luôn. :D Lá chuối bên chị to lắm, năm ngoái chị gói bánh 16cm X 16cm mà vẫn ngon lành đó nha. :) Còn kiểu của em thì chị gói hồi năm kia, mà chị gói xấu dã man vì lá chuối khó xếp góc quá. Chị thì khoái khuôn dã chiến vậy vì làm xong thì... vứt bỏ chứ khuôn gỗ giữ lại chật nhà em ui. :)
ReplyDeletePhụng, mẹ ra sao rồi em? Ráng học rồi hè về VN thăm mẹ nha.
Hai, Tết nhứt thì chị làm cho vui chớ chị ghét ăn nếp lắm :(
WL, vậy thì em bù cho chị. Chị ghét nếp ghê gớm đây này.
Tanya, em dư sức làm món này. Em gói được giò thủ mà không cần khuôn thì cái này chỉ là trò con nít đối với em thôi hà. Chị nói thiệt đó.
Chị Th., chị chuẩn bị gì cho Tết chưa?
"anh" Chôm: lá đót là loại lá nho nhỏ để gói bánh tro (ng` ta ăn ăn cho Tết Đoan Ngọ) đó. (ở mấy chợ VN có bán loại lá đót tươi, khô gì cũng có hết mà). Hồi xưa ở VN thì sau vườn nhà Ngoại có trồng lá dong nên tụi em đến gần Tết là chặt đầy mang về gói bánh cho cả xóm luôn. Nhưng lá dong trước khi dùng để gói bánh chưng thì phải róc cái sống lá bỏ đi, hông thôi khi gấp góc, lá dễ bị gãy.
ReplyDeleteLá dong nè:
http://farm3.static.flickr.com/2064/2244617692_16c331b774.jpg
Cái gì chứ gói bánh là chị mù tịt, Tet chị chỉ làm có 2 hủ dưa cải và 1 keo mứt khóm, chấm hết.
ReplyDeleteDạ Mẹ em hình như đang đáp ứng thuốc hay sao đó, lúc này số lần mệt trong ngày đã giảm xuống. Chị Hạ nói bệnh Mẹ em thỉnh thoảng mệt là bình thường nên em cũng đỡ phải lo. Mà em vô tâm lắm, nghe bsi nói trị được, nghe chị Hạ nói không sao là tự nhiên em thấy k sao luôn, không còn rầu thúi ruột nữa. Ah chị, catfish nấu canh chua làm sao cho đừng tanh?Em thèm canh chua catfish nhưng tanh quá em đổ hết rồi. Nếu Mẹ khỏe thì em chưa về đâu, lo học cho xong để cuối năm nay thi PCAT xong mới an lòng mà ăn chơi được.
ReplyDeleteThanks DQ nhiều nhen nàng. :)
ReplyDeleteChị Th, thiệt ra ăn Tết chừng đó đủ rồi chị ơi. :D
Phụng, chị không nghĩ tánh em vô tâm đâu. Đó là nghệ thuật sống đó. Mình lo lắng mà không làm gì được thì lo lắng làm gì? Nhất là bây giờ tình trạng mẹ em OK rồi. Em tập trung vô việc học là điều rất hay đó. Hug.
Thanks chi chom post cai goi banh nhen. Bua gio lu bu qua khong vao day 88 duoc. :)
ReplyDeleteChi oi! Em ma o gan chac xin Chi 1 cai roi : ) . Em chi tian di mua thoi , nhin thay ngon chac an ngon roi. Chi kheo & sieng qua xa ...... di thoi . Em thich nhin hinh thoi chu em chiu thua mon nay roi :D . Sue T
ReplyDelete