Friday, January 22, 2010
Bánh xèo nhân hải sản
Hôm thứ Hai, cả nhà được nghỉ lễ Dr. King. Dự tính sẽ đưa con đi chơi đâu gần gần, ai dè trời lại mưa gió bão bùng nên đành phải ở nhà. Lục tủ lạnh ra được ít món hải sản, lại sẵn có rau thơm xà lách và cải con đầy đủ. Thế là bèn chế ra làm bánh xèo nhân hải sản. Ngon tuyệt!
Cách làm thì tôi có ghi ở bài bánh xèo rồi. Nhưng thôi, tôi cũng viết lại luôn nhé!
I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 chén bột gạo + 1 chén bột mì + 4 chén nước lạnh - Quậy tan, để tủ lạnh 1 đêm. Hôm sau lấy ra chắt bỏ nước trên mặt; chắt ra bao nhiêu thì thế lại bấy nhiêu nước. Nếu không ngại thì dùng beer thế cho nước. Tôi không cho beer vì nhà có con nhỏ.
- 1/2 gói đậu xanh không vỏ - Ngâm nước 1 đêm, rửa cho hết màu vàng, hấp chín
- Tôm nhỏ - Phân lượng nhiều ít tùy ý, cắt bỏ đuôi và râu.
- Cua - Phân lượng nhiều ít tùy ý, hấp chín, gỡ lấy thịt
- Scallop - Phân lượng nhiều ít tùy ý. Con lớn thì xẻ đôi theo chiều ngang; con nhỏ thì để nguyên
- Tôm hùm - Phân lượng nhiều ít tùy ý, hấp chín, gỡ lấy thịt
- Mực - Phân lượng nhiều ít tùy ý, thái sợi theo chiều dọc
- 1lb giá - Rửa sạch để ráo
- 1/2 bó hành - Rửa sạch cắt nhỏ
- Dầu ăn
- Bột nghệ
- 1 muỗng cà phê bột nổi
- Tiêu, nước mắm
- Rau sống ăn kèm (cải con, xà lách, rau thơm các loại, lá chua, dưa leo thái mỏng)
- Nước mắm chua ngọt
II. Cách Làm:
- Quậy bột nghệ vô bột cho tới khi có màu như ý (chừng 2-5 muỗng cà phê)
- Trộn bột nổi vô chung
- Cho chừng 2 muỗng canh dầu ăn vô bột. Cho phần hành xanh vô chung
- Bắc chảo, cho chút dầu, phi phần hành trắng, cho tôm, mực, scallop vô xào. Nêm chút tiêu và nước mắm cho ngon.
- Bắc chảo khác, dùng chút dầu tráng chảo. Chờ cho chảo thật nóng mới rưới bột vô nghe cái "xèo". Nhanh tay đảo chảo cho bột tráng mỏng quanh chảo.
- Cho tôm mực scallop tôm hùm cua vào, đậu xanh, giá lên mặt.
- Bánh vàng, gấp đôi bánh lại. Trút ra dĩa.
- Dùng nóng với rau sống & nước mắm chua ngọt.
Cho nhân vào bánh
Cho giá vào
Bánh giòn đều, bỏ ra vĩ có lót giấy thấm
Chị, hôm nào mình tụ lại ăn uống vui chơi đi .
ReplyDeleteHai, đợi qua Tết đi em. Tụi mình tụ lại quậy 1 trận tưng bừng luôn! :D
ReplyDeletengon quá chị. Bánh xèo mà ăn với cải con là tuyệt.
ReplyDeleteBánh xèo hải sản của Chôm quá chất lượng.
ReplyDeleteThấy mấy người rủ nhau đàn đúm mà ham.
Đậu, bánh xèo mà còn có thêm rau chua nữa mới tuyệt. Mùa này thì không có rau chua, mùa hè mới có. :D
ReplyDeletePD, sắp xếp qua đây 1 chuyến không nàng? :D
Chị Chôm để dành đó nhen, giữa tháng 6 này em kéo cả nhà qua bển gõ cửa xin cơm á :)) :))
ReplyDeleteyummy .....
Phải chụp chén mắm hôm qua lên kế dĩa bánh xèo luôn hén
ReplyDeleteanh Phú, hôm qua có chụp chung chén mắm đó chớ. Nhưng mà hình chụp có đầy đủ thì... xấu quá nên thôi. :D Thôi, giờ bỏ nó bên cạnh nè. :D
ReplyDeleteQuỳ, OK tháng 6 gặp nàng nha nàng.
hi chi CC la` tramnhu(salt lake,utah) ne`,banh xeo chi lam ngon qua' nhin cai ria` cua banh lam` em chhay nuoc mieng doi bung roi.Em co mua 2 cai chao? o Macys nhung khong ddo duoc banh co' cai' ria` nhin` don` nhu* cua chi lam` vay.
ReplyDeleteNam Moi chuc chi cung gia dinh an khang,hanh phuc.
Hi TramNhu, thanks em ghé thăm nhà chị. :) Chị thì chỉ dùng cái wok thường thôi, khi tráng thì chị cầm cái chảo đảo 1 vòng cho bột lan lên cao. Cái này làm cho nó có cái rìa mỏng giòn đó em. Không biết chị nói vậy em hình dung được không?
ReplyDeleteCó lẽ Spring break này chị cũng chạy qua Salt Lake nè. :)
Chúc em năm mới mọi điều như ý.
Ướt gì nhà Bợm ở gần nhà chị, chắc hàng ngày kéo qua ăn chực :)
ReplyDeletemẹ thằng cu Bợm, ờ phải chi em ở gần cho chị ẳm ké thằng cu Bợm há. :D
ReplyDeleteCho minh hoi, vay bot mi'..la' bot AP ddo' ha? chom chom? thanks
ReplyDeleteAnonymous, yes.
ReplyDelete