Saturday, December 12, 2009

Hến xào xúc bánh tráng/Nghêu xúc bánh đa

Image Hosted by ImageShack.us

Món này đã có nhiều người làm, nhưng có lẽ không ai làm giống tôi. Không biết có chủ quan không, nhưng ai đã ăn món này do tôi làm là cứ muốn ăn mãi và... chê hết món nghêu xào do người khác làm.

Bí quyết ư? Dễ thôi!

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị:
- 1 lon nghêu như trong hình
- 1 củ tỏi - lột vỏ băm nhỏ (chừng 1/3 chén cơm)
- 4 củ hành hương - lột vỏ băm nhỏ (chừng 1/3 chén cơm)
- 1 nắm rau răm - rửa sạch thái nhuyễn (chừng gần 1 chén ăn cơm)
- 1 nắm rau húng quế - rửa sạch thái nhuyễn (chừng gần 1 chén ăn cơm)
- 1 nắm rau tía tô - rửa sạch thái nhuyễn (chừng gần 1 chén ăn cơm)
- Tiêu sọ - giã bể làm 4 làm 5 (chừng 2 muỗng cà phê vun, có thể thêm bớt tùy ý thích)
- 1 chén đâu phụng - rang vàng giã nhỏ
- 6 muỗng cà phê nước mắm
- Dầu ăn
- Bánh đa mè

II. Cách Làm:
- Đổ nghêu ra rổ cho ráo. Có thể giữ nước nghêu lại để nấu canh hoặc cơm hến.
- Bắc chảo lên bếp. Chảo nóng cho vô chừng 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, cho hành tỏi vô phi cho thơm.
- Thấy hành tỏi trở màu trong thì cho nghêu vô xào cho tới khi gần khô nước thì cho nước mắm vô. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Nghêu khô hẳn thì cho rau mùi và tiêu sọ vô. Đảo đều. Tắt bếp.
- Múc ra dĩa, rải đậu phụng đều lên mặt.
- Dùng bánh đa mè nướng để xúc nghêu. Muốn cay thì cho thêm vài khoanh ớt thái mỏng. Có thể vắt vài giọt chanh vô ăn chung, nhưng nhớ là dân Huế chính gốc không vắt chanh đâu nhé.

* Ghi chú thêm: Tùy ý thích, có thể cho bún tàu vào xào chung. Nấm ngâm nước cho mềm, vớt ra cắt khúc chừng 3cm. Cho bún tàu vào trước khi cho rau mùi.

Image Hosted by ImageShack.us

8 comments:

  1. Lại thèm. Cái này bên em không có bán, không biết thèm thì chưng nào mới được ăn đã thèm nữa.

    ReplyDelete
  2. Để mai em làm lẩu Thái rồi khoe với chị hén. Thịt nai cũng nhúng lẩu được nữa hà chị? Em ở nhà thì buồn lắm nên thường rủ bạn đến chơi.

    ReplyDelete
  3. Phụng, cái baby clam này có bán ở chợ Mỹ đó, nhưng mà hiệu khác thôi. Nếu không có baby clam thì em mua không thôi cũng được, nhưng nhớ cắt nhỏ ra. Ăn sẽ không ngon bằng baby clam và không đúng khẩu vị Huế lắm, nhưng ăn cũng OK. Các thứ rau xào chung thì mình có thể phiên phiến, dùng basil của Mỹ không thôi cũng ngon rồi.

    Chị nghĩ nai nhúng lẩu được vì người ta vẫn dùng thịt bò hoặc thịt cừu để nhúng lẩu. Chị có lỡ ăn thịt cừu 1 lần do bạn người Hoa đãi. Khiếp tới giờ vì nó hôi tàn canh!

    ReplyDelete
  4. Em sẽ đi kiếm cho bằng được cái này để làm mới được. 4 tháng nữa phải làm cho 1 người ngạc nhiên đến ngưng thở mới được. Mới bỏ nhà đi có 2 tháng mà em nấu nướng tối ngày rồi. Chị, em thấy người ta làm sương sa lột lựu nhung cái hột lựu nó có củ năng bên trong, em không biết cái này làm sao hết hà chị.

    ReplyDelete
  5. Cái món củ năng hạt lựu đó chị làm hoài! Để chị gõ cách làm ra rồi post lên nha.

    ReplyDelete
  6. em làm giống chị nè! :D nhưng hem có dùng tỏi, chỉ dùng hành tím. nói chớ trong SG em không có ăn món này vì hến hem có ngon. :D

    ReplyDelete
  7. Cái này phải dùng hến loại nhỏ mới ngon. Nghêu ở SG lớn quá, làm món này không ngon. Nhưng nghêu ở SG mà đem xào lá quế hoặc luộc lên rồi húp chung với nước mắm chanh tỏi ớt thì tuyệtttttttttttttttttttt!

    Nói tới lại thèm quá! :( :D

    ReplyDelete
  8. How do you translate Nghêu xúc bánh đa in English?

    ReplyDelete

Cám ơn các bạn đã ghé thăm và để lại lời nhắn. Thân mến.