Sunday, November 1, 2009
Canh bánh đa
Canh bánh đa được nấu với cải xanh, cá rô phi, và bánh đa. Vị ngon ngọt của cá, cộng với vị thơm của cải xanh cùng với mùi thơm của gừng, điểm thêm vị cay của bát nước mắm ớt sẽ làm cho người ăn vừa ăn vừa xuýt xoa. Thiết tưởng không có gì tuyệt vời hơn được thưởng thức một tô canh bánh đa vào những ngày mùa đông lạnh lẽo như thế này, bên trong gian nhà ấm cúng bên cạnh những người thân.
Canh bánh đa - Món ăn đơn giản nhưng đậm đà như chính những người nông dân VN quê mùa mộc mạc.
VẬT LIỆU & CHUẨN BỊ (cho 3 tô)
- 1 con cá rô phi cỡ lớn
- 1 gói bánh đa (Rice Flake), ngâm trước khoảng 1 giờ
- 2 pounds cải xanh (có thể cho thêm cải), rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm
- 1 miếng gừng chừng 2/3 bàn tay, cạo sạch, giã nhỏ
- 5 cây hành lá - Giã nhỏ phần cọng trắng
- Hành hương, muối, tiêu, mắm, ớt tươi, chanh
CÁCH NẤU:
- Cá làm sạch, ướp với chút muối + cọng hành trắng giã nhỏ + gừng giã nhỏ
- Bắc nồi nước nấu sôi, thả cá vào nấu chín.
- Vớt cá ra lóc lấy thịt. Chú ý nhớ nhặt hết những cái xương nhỏ. Ướp cá lại với nước mắm + hành hương (shallot) bằm nhuyễn + tiêu
- Bắc chảo dầu nóng, phi hành cho thơm. Bỏ cá vào đảo cho thấm. (Muốn có màu vàng đẹp thì dùng dầu hạt điều để xào).
- Lọc lại nước luộc cá cho hết xác hành và gừng . Đổ thêm nước soup gà/heo cho đủ 3 tô, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nhớ đừng nêm mặn quá vì trong cá cũng đã có nước mắm và lát nữa còn ăn thêm với mắm ớt. Có thể bỏ thêm gừng vào nồi nước.
- Nước sôi thả bánh đa vô cho hơi mềm rồi cho cải vô.
TRÌNH BÀY:
- Múc nước canh cải bánh đa ra tô, kế đó cho cá xào, rắc tiêu lên mặt.
- Ăn với nước mắm mặn có vắt tí chanh và ớt.
Hình gói bánh đa
Nhin hinh thay them ma doc loi dan con chay nuoc mieng hon nua. Loi dan hay qua xa lam e cu tuong minh dang doc may to bao am thuc cua Vn kh ha
ReplyDeleteNghi, nhỏ này khen làm chị bể mũi hà. Nhưng nếu chị mà giỏi vậy thì chắc giờ giàu rồi đó em, chứ đâu có dzỏm như vậy. :D
ReplyDelete