Thursday, November 12, 2009
Bánh Trung Thu trà xanh
1. Thắng nước đường
Vật Liệu:
- 1/2 kg đường cát
- 1/2 kg nước lã
- 4 muỗng cà phê nước cốt chanh
Cách Làm:
- Cho đường và nước vào nồi quậy tan, bắc lên bếp nấu lửa to cho sôi lên rồi hạ lửa xuống medium chừng 25 phút, cho nước cốt chanh vào. Nấu tiếp cho đến khi đường rút lại chỉ 1.4kgs thì bắc xuống để nguội, đổ vào 1 cái keo bằng thủy tinh sạch để ở chổ thoáng mát cất chừng 1 tháng.
Chú ý : Trong khi nấu nước đường, không được quậy vì như thế sẽ làm lại đường.
2. Vỏ bánh:
Vật Liệu:
- 170grs nước đường
- 105 grs bột All Purpose
- 105 bột cake flour
- 30grs dầu ăn, dùng loại dầu màu trong suốt như là sunflower oil
- 2 teaspoons bột trà xanh
- 1 teaspoon mật ong (honey)
- 1 teaspoon rượu Mai Quế Lộ hoặc rượu rum
Cách Làm:
- Bỏ nước đường vào thau , cho rượu, mật ong, dầu vào quậy đều. Trộn bột trà xanh chung vô 2 loại bột mì. Cho hỗn hợp bột vào chung hỗn hợp nước đường, dùng spatula trộn cho đều. Ủ bột từ 45 đến 60 phút. Đừng ủ bột lâu quá, bột bị khô.
- Bột sau khi ủ, đem cân chia ra từng phần tùy ý rồi dùng bột áo trét sơ lên bột vỏ, đem vo tròn lại.
* Thông thường, tôi dùng tỉ lệ như sau cho bánh nướng bình thường, loại 200grs: 180grs nhân và 30grs vỏ. Riêng đối với bánh trung thu trà xanh này, tôi cho vỏ dày hơn. Tôi dùng 160grs nhân và 50grs vỏ.
3. Nhân: tuỳ ý. Tuy nhiên, theo ý tôi, nhân đậu xanh và hạt sen là hợp với mùi vị của trà xanh hơn cả. Tôi cũng không dùng trứng muối vì mùi vị của trứng không hợp với mùi thanh tao của trà xanh.
a. Nhân đậu xanh:
Vật Liệu:
- 1 gói đậu xanh không vỏ
- 2 cups đường cát (thêm bớt tùy ý)
- 1 cup mứt bí tăm - Cắt hột lựu
- 1 cup hạt dưa - rang vàng
- 2/3 cup dầu Canola
- 2/3 cup bột mì
- 1/2 cup bột bánh dẻo
- Nước hoa bưởi hoặc vanilla
Cách Làm:
- Đậu xanh ngâm 1 đêm. Hôm sau cho vô nồi cơm điện, đổ nước cao hơn mặt đậu chừng 1 lóng tay, nấu sôi cho chút muối vô. Mở nắp nồi cho tới khi nước cạn rút hết. Tắt bếp, để nguội.
- Cho vô food processor xay mịn. Có thể cho đường vô xay chung.
- Cho đậu vô nồi non-stick, xào với lửa nhỏ chừng 20 phút. Nhớ trộn đậu thường xuyên cho khỏi bị cháy.
- Trộn chung dầu + bột mì + bột bánh dẻo
- Chế hỗn hợp dầu bột vô đậu, đảo đều. Xào tới khi đậu không dính tay là được.
- Tắt bếp, trộn mứt bí và hạt dưa vô
- Cho dầu hoa bưởi hoặc vanilla vô chung.
b. Nhân hạt sen:
Vật Liệu:
- 400grs hạt sen Huế loại khô
- 2 cups đường cát (thêm bớt tùy ý)
- 1 cup mứt bí tăm - Cắt hột lựu
- 1 cup hạt dưa - rang vàng
- 2/3 cup dầu Canola
- 2/3 cup bột mì
- 1/2 cup bột bánh dẻo
- Nước hoa bưởi hoặc vanilla
Cách Làm:
- Rửa sơ hạt sen. Cho vô nồi, đổ nước cao hơn mặt sen chừng 3 lóng tay, vặn lửa lớn nấu sôi rồi hạ lửa xuống liu riu cho tới khi sen thật mềm. Vớt sen ra rổ, để nguội.
- Cho sen vô food processor xay mịn. Có thể cho đường vô xay chung.
- Sên như sên nhân đậu xanh.
4. Đóng Bánh:
- Vo tròn viên bột, cán ra mỏng độ 2cm, chung quanh thì mỏng hơn.
- Để viên nhân đã vo tròn vô chính giữa, dùng tay xoay tròn, vừa xoay vừa kéo bột lên bao quanh phần nhân. Thấy chỗ nào có 2, 3 lớp bột chồng lên nhau thì ngắt bỏ bớt (để cho khi cắt ra, mình nhìn thấy vỏ bánh dày đều nhau).
- Lấy ngón tay thấm vô chén dầu, chấm vô bột vỏ thoa đều để dầu bao đều viên bột (chỉ là 1 lớp dầu thiệt mỏng thôi) rồi để vào khuôn, dùng tay đè, ấn đều lên mặt.
- Preheat oven @ 350°F.
- Đổ bánh ra khỏi khuôn rồi để lên vỉ nướng đã lót sẵn parchment paper. Lấy kim xâm vài lỗ trên mặt bánh cho bánh khỏi bị nứt.
- Đem nướng lửa 350°F ở tầng trên, next to the top rack. Canh đến khi bánh hơi vàng mặt bánh. Lấy ra, dùng đồ xịt để xịt nước lạnh vô bánh. Đừng xịt ngay trên mặt bánh mà xịt xéo xéo thôi để cho những nét khắc đừng bị chảy nhão ra -> mất shape bánh.
- Chờ bánh thật nguội rồi mới phết bánh.
- Hỗn hợp phết mặt bánh : 1 lòng trắng hột gà + 2 teaspoons nước lạnh + 1 teaspoon dầu ăn + 1 teaspoon nước đường thắng.
-Dùng cọ nhỏ mềm phết trứng chầm chậm trên mặt. Nói là phết chớ thật ra mình chỉ dùng cọ, chấm rất ít nước phết rồi chấm trên mặt bánh cho đều thôi.
- Cho bánh vô lò ở bottom rack, vặn lửa broil. Mở cửa oven để coi canh bánh, thấy bánh hơi khô mặt thì lấy ra ngay. Nhớ là lửa broil rất lớn, dễ làm cháy bánh nên never leave the oven unattended. Bánh khô nước phết mặt thì lấy ra rồi quét trên mặt thêm 1 lớp dầu thiệt mỏng nữa cho bánh bóng đẹp.
Hôm trước đọc được của một vị sư phò nói là sau khi nướng bánh 10 phút lấy ra ngâm nước 10 phút nửa ...Rồi bỏ bánh vô lò nướng lại bánh mới mềm :hahaha ....Dzị là chết dịch cái bánh, còn gì hương vị .
ReplyDeleteHai, dĩ nhiên ngâm nước 10 phút là bánh phải mềm thôi, mềm... nhão thành bột luôn á! :D
ReplyDeleteHello Chom Chom,
ReplyDeleteI just wanted to clarify...is bột bánh dẻo the same as glutinous rice flour/ bot nep?
Thanks!
Bán bột trà xanh nguyên chất
ReplyDeleteXem thêm: http://www.traxanhbaoloc.com.vn/2015/03/bot-tra-xanh-bao-loc-5-cam-ket-chat_29.html